May loc khong khi
  Trang chủ
Giới Thiệu
Sơ đồ tổ chức
Chức năng nhiệm vụ
Tin tức - Sự kiện
Khí tượng
Thời tiết đất liền 24H
Thời tiết biển 24H
Biểu tượng Thời tiết
Dư báo 10 ngày
Dự báo tháng
Dự báo mùa
Thời tiết nguy hiểm
Bão - Áp thấp nhiệt đới
Không khí lạnh
Nắng nóng
Khu vực Hà Nội
Thời tiết nguy hiểm trên biển
Bản tin thời tiết chuyên đề
Thuỷ Văn
Dự báo hạn ngắn
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Dự báo hạn vừa
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Dự báo tháng
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Dự báo mùa
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Dự báo mô hình
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Thủy văn biển
Dự báo sóng
Nước dâng do bão
Thủy triều
Dự báo dòng chảy
Bản tin cảnh báo
Thủy văn đặc biệt
Tin Lũ
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Thông báo Cạn
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
T.B Xả nước chống hạn
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Bản tin xâm nhập mặn
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Phổ biến kiến thức KTTV
Bão & ATNĐ
Mưa lớn
Mưa đá
Dông
Tố, lốc, vòi rồng
Sương mù
Sương muối
Gió khô nóng
Gió mùa, không khí lạnh
Lũ lớn
Lũ quét, sạt lở đất
Hạn hán
Các kỷ lục về KTTV
Thế giới
Khí tượng
Thủy văn
Việt Nam
Khí tượng
Thủy văn
Hỏi đáp về KTTV
Khí tượng
Thủy văn
Nghiên cứu khoa học
Dự án
Đề tài
Tổng kết tình hình KTTV

 Tìm kiếm
Thời tiết hiện tại :
Đà Nẵng 27°C
Cập nhật lúc: :22h - 30/09/2016
 Thị xã/Thành phố

Ảnh Radar

Ảnh Vệ tinh

Thành phố lớn trên thế giới

Sản phẩm mô hình

Bản đồ thủy văn

 Liên kết
sim so dep
CẬP NHẬT NHẬN ĐỊNH XU THẾ MƯA, BÃO, LŨ BỐN THÁNG CUỐI NĂM 2016

(Cập nhật ngày 16/8/2016)

 

Hiện tượng ENSO
Hiện trạng
Trạng thái khí quyển – đại dương toàn cầu hiện đang ở trạng thái trung tính (không El Niño, cũng không La Niña). Các quan trắc về nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm xích đạo Thái Bình Dương (NINO3.4) cho thấy bề mặt đại dương đã liên tiếp lạnh đi kể từ những tháng cuối năm 2015. Từ đầu năm tới nay chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực NINO3.4 đã giảm nhanh và hiện đang ở mức -0,4oC vào thời điểm tuần cuối tháng 7/2016.
Dự báo
Tổng hợp các mô hình dự báo mới nhất cho thấy chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO3.4 sẽ tiếp tục giảm; xác suất xuất hiện hiện tượng La Niña trong các tháng mùa thu năm nay đạt mức 50-60% và nếu xảy ra sẽ có cường độ trung bình tới yếu.
Hệ quả của quá trình chuyển pha ENSO đối với chế độ thời tiết, khí hậu nước ta trong những tháng cuối năm 2016 đó là khả năng bão và ATNĐ sẽ kết thúc muộn, gió mùa đông bắc hoạt động sớm, và mưa lũ xuất hiện với tần suất cao hơn năm 2015 trên khu vực miền Trung trong những tháng cuối năm.
Cập nhật nhận định xu thế mưa, bão, lũ bốn tháng cuối năm 2016
Bão và áp thấp nhiệt đới
Các phân tích và dự báo mới nhất cho thấy khả năng bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông sẽ ít hơn TBNN (TBNN khoảng 12-13 cơn/năm); trong đó sẽ còn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước  ta khoảng 3-4 cơn bão, ATNĐ. Bão, ATNĐ có khả năng xuất hiện nhiều hơn trong những tháng cuối năm, tập trung hơn trên khu vực giữa và nam biển Đông và các tỉnh từ Trung Bộ trở vào phía nam.
Nhiệt độ, nắng nóng
Trong tháng 8, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn TBNN từ 0,5-1,0oC. Tháng 9 đến tháng 12/2016 nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN.
Trong nửa cuối tháng 8 đến nửa đầu tháng 9/2016, nắng nóng sẽ còn xảy ra ở khu vực Trung Trung Bộ và phía bắc của Nam Trung Bộ, tuy nhiên phạm vi sẽ thu hẹp dần, cường độ giảm hơn và không kéo dài.   
Lượng mưa, mưa lớn
Lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ trong các tháng  8, 9 ở mức cao hơn TBNN từ 5-15% (các đợt mưa lớn sẽ còn xuất hiện trong thời kỳ nửa cuối tháng 8 và trong tháng 9); các tháng 10 và 11 ở mức thấp hơn TBNN từ 5-15%, tháng 12/2016 có thể thiếu hụt từ 20-40%.
Tại khu vực Trung Bộ lượng mưa trong tháng 8 khả năng ở mức thiếu hụt 10-20% so với TBNN; các tháng 9-11 ở mức cao hơn TBNN từ 10-30%; tháng 12 ở mức xấp xỉ TBNN. Tình trạng khô hạn, thiếu hụt lượng mưa ở khu vực Nam Trung Bộ sẽ còn tiếp tục kéo dài cho tới khoảng tháng 8-9/2016, tình trạng này dần được cải thiện khi mùa mưa được thiết lập trên khu vực. Nhìn chung, thời điểm bắt đầu mùa mưa năm nay ở Trung Bộ có khả năng đến sớm hơn so với năm 2015.
Lượng mưa tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong các tháng 8, 9 và tháng 12/2016 ở mức xấp xỉ TBNN; các tháng 10 và 11 ở mức cao hơn TBNN từ 5-15%.
Khu vực từ Trung Bộ trở vào phía nam cần đề phòng các đợt mưa lớn từ nay cho tới cuối năm 2016, đặc biệt trong khoảng thời gian tháng 10, tháng 11/2016.
Thủy văn Bắc Bộ
Từ giữa tháng 8 đến tháng 10, trên các sông Bắc Bộ có khả năng xuất hiện từ 2-3 đợt lũ.
Đỉnh lũ năm trên các sông phổ biến tương đương đỉnh lũ năm 2015, xuất hiện trong nửa cuối tháng 8. Trên một số sông suối nhỏ khu vực miền núi mực nước đỉnh lũ có khả năng vượt mức báo động (BĐ) III, các sông chính ở thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình ở mức BĐ I đến BĐII, hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội và hạ lưu sông Thái Bình tại Phả Lại dưới mức BĐI.
Đặc biệt, lũ muộn có khả năng xảy ra tương tự như năm 2015. Do ảnh hưởng của mưa lớn cục bộ, ngập úng cục bộ tại các vùng trũng và các đô thị có khả năng xuất hiện. Lũ quét, sạt lở có khả năng xảy ra tương đương năm 2015, đặc biệt ở các khu vực vùng núi phía bắc.
Từ tháng 11 đến tháng 12, mực nước trên các sông suối có xu thế biến đổi chậm và xuống dần. Nguồn dòng chảy thượng lưu các hồ chứa, sông suối có khả năng thiếu hụt so với TBNN từ 10-15%.
Thủy văn Trung Bộ và Tây Nguyên
Nửa cuối tháng 8, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị và khu vực Tây Nguyên xuất hiện 1-2 đợt lũ vừa và nhỏ; các sông khác ở Trung Bộ có dao động. Lượng dòng chảy các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng thấp hơn TBNN từ 30-60%; các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên thấp hơn từ 40-65%, riêng các sông ở Khánh Hòa và Ninh Thuận thấp hơn 80-90%.
Mùa lũ năm 2016 trên các sông ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện muộn hơn so với TBNN. Đỉnh lũ năm 2016 trên các sông đều cao hơn đỉnh lũ năm 2015 và có khả năng như sau: các sông ở Bắc Trung Bộ ở mức BĐ1 - BĐ2, xấp xỉ đỉnh lũ TBNN; các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên ở mức BĐ2 –BĐ3, xấp xỉ đỉnh lũ TBNN. Lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất khả năng xuất hiện trên các sông suối nhỏ và vùng núi, thượng nguồn các lưu vực sông nhiều hơn so với năm 2015.
Đỉnh lũ cao nhất năm 2016 trên các sông ở Thanh Hóa, Bình Thuận xảy ra vào tháng 9; trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình và Tây Nguyên vào tháng 9 và 10, các sông từ Quảng Trị đến Ninh Thuận vào tháng 10 và 11.
Thủy văn Nam Bộ
Đỉnh lũ năm 2016 trên sông Tiền tại Tân Châu và sông Hậu tại Châu Đốc có khả năng xuất hiện vào nửa đầu tháng 10 và ở mức BĐ1-BĐ2, cao hơn năm 2015, thấp hơn đỉnh lũ TBNN.
Khí tượng thủy văn biển
Thời tiết trên biển, vùng ven bờ có khả năng diễn biến phức tạp hơn so với cùng kỳ năm 2015. Do gió mùa mùa hè năm nay yếu hơn so với TBNN, sóng trên biển Đông và vùng ven bờ cũng sẽ có xu hướng lặng hơn so với năm 2015 và TBNN.
Nguy cơ nước dâng do bão, ATNĐ từ nay đến tháng 12 sẽ cao hơn năm 2015. Ngoài ra, các đợt gió mùa đông bắc mạnh kết hợp với triều cường, sóng lớn sẽ tiếp tục là nguy cơ gây ngập lụt tại các khu vực trũng ven bờ và cửa sông, đặc biệt là vào thời kỳ cuối năm 2016.Bản tin tiếp theo sẽ được phát báo vào ngày 15 tháng 10 năm 2016.

Xem toàn văn bản tin


© 2008 Copyright by Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương
Địa chỉ: 4 - Đặng Thái Thân - Hà Nội
Điện thoại: 04-8244916
E-mail: vanphong@nchmf.gov.vn
khach san da lat du thuyen ha long tour du lich ha long khach san da nang http://1tour.vn http://1buy.vn camera quan sat bếp hồng ngoại đồ dùng gia đình bộ nồi
Hôm nay 188267
Toàn bộ 233133587
Giay nam sunhouse máy massage toàn thân bếp điện từ áo khoác nữ áo sơ mi nữ